Nền văn minh của sự sống bất diệt

Nước Mỹ
Nước Mỹ

Nước Mỹ là xứ sở khởi nguồn hoặc cổ súy rất nhiều phong trào tự do ảnh hưởng đến toàn thế giới. Có những giá trị tự do rất đáng trân trọng (còn phải học hỏi dài dài), lại cũng có thứ “tự do” không đúng mà ngay người Mỹ cũng chịu không xiết.
Như câu chuyện dưới đây:
* Ngày 17/1 vừa rồi, Lễ diễn hành vì sự sống (“March For Life”) thu hút hàng trăm ngàn người tham gia, diễn ra tại Washington DC.
“March for Life” trở thành sự kiện thường niên, ra đời nhằm phản đối phán quyết “Roe vs Wade” năm 1973.

Tóm tắt về vụ “Roe vs Wade”: Một phụ nữ đâm đơn kiện bác sĩ, theo đó cô ta yêu cầu bác sĩ nạo phá thai nhưng vị bác sĩ từ chối vì đức tin Kitô giáo nơi bác sĩ không cho phép giết chết thai nhi trong bụng mẹ! Tòa cho rằng vị bác sĩ đã vi phạm quyền tự do phá thai, vi phạm nữ quyền, và đưa ra phán quyết bác sĩ phải tôn trọng quyền phá thai theo yêu cầu của nữ bệnh nhân.
Phán quyết “Roe vs Wade” là một trong những quyết định pháp lý không đúng nhất trong lịch sử nước Mỹ!
Vì sao nói vậy?

Nước Mỹ
Nước Mỹ

a/ Tòa viện cớ tôn trọng nữ quyền, bao gồm quyền tự do phá thai, trong khi đó lại không tôn trọng quyền tự do tôn giáo của người khác! Khi tòa buộc bác sĩ phải “tôn trọng” quyền phá thai của nữ bệnh nhân, cũng có nghĩa là vị bác sĩ bị tước mất quyền tự do thực thi đức tin tôn giáo của mình.

Một bên được tự do, bên còn lại thì bị tước đoạt tự do. Phán quyết của tòa, do đó, thiếu khách quan, không công bằng.
b/ Phán quyết còn rơi vào sự cường điệu hóa vấn đề đến khôi hài! Bởi vì, trong thực tế nếu bệnh nhân tìm đến bác sĩ này bị từ chối nạo phá thai vì niềm tin tôn giáo, dễ thôi, cô ta cứ việc tìm đến bác sĩ khác (bác sĩ vô thần, chẳng hạn) là xong.
* Chẳng ai có thể bài bác giá trị nhân đạo của việc bảo vệ thai nhi. Vậy nên phe ủng hộ tự do phá thai thường có xu hướng “đánh tráo vấn đề” biến việc bảo vệ thai nhi trở thành … sự xâm phạm nữ quyền!
Quả là một sự đánh tráo đáng kinh tởm. (*)
* Trước cơn gió tự do thổ tả qua nhiều thập kỷ, số lượng người dân Mỹ ủng hộ sự sống (pro-life) dù vậy ngày càng tăng lên đáng kể – nhờ vào những nỗ lực không biết mệt mỏi của phong trào ủng hộ sự sống.
Theo một bản phúc trình của Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật (Mỹ), vào năm 1990 có 1,4 triệu vụ phá thai, nhưng đến năm 2013, con số đó đã giảm hẳn, chỉ còn hơn nửa triệu vụ phá thai…