Lợi ích uống chè Vằng

Lợi ích của uống lá chè Vằng
Lợi ích của uống lá chè Vằng

Cây chè vằng hay còn được biết đến với tên gọi là cây chè cước man, cây lá ngón… Đây là một loại cây thân nhỏ và mọc thành bụi ở các bờ rào hay bụi tre, chúng thường bám vào các thân cây lớn để sinh trưởng.

Cây chè Vằng hiện nay mọc hoang ở trên cả nước ta kéo dài từ Nam ra Bắc. Nhiều nhất ở các tỉnh miền Bắc mà chúng hay xuất hiện đó chính là các tỉnh Hòa Bình, Thái Bình, Hà Tĩnh, Nghệ An. Với các tỉnh miền nam thì họ thường sử dụng dây Vằng để đan dế và làm dây thừng.

Với nhiều nơi họ thường dùng lá vằng phơi khô để pha hoặc nấu thành nước để uống hàng ngày. Đặc biệt là đối với phụ nữ sau khi sinh thì việc uống nức lá chè Vằng có tác dụng trong việc chống sưng vú, chữa được chứng ung nhọt và nung mủ ở một số vết thương cho cơ thể. Đối với trẻ nhỏ thì lá chè Vằng có tác dụng trong việc tắm cho trẻ nhỏ, chống lại việc ghẻ lở.

Lợi ích của uống lá chè Vằng
Lợi ích của uống lá chè Vằng

Bên cạnh đó thì theo kinh nghiệm dân gian lá chè Vằng còn có công dụng trong việc làm mượt tóc và chữa những bệnh nấm về da đầu. Khi sử dụng lá chè Vằng để uống còn có tác dụng trong việc giải độc, mát gan và giúp lợi tiểu, thanh lọc được cơ thể con người thêm khỏe mạnh.

Với những người thường xuyên mất ngủ thì lá chè vằng có công dụng trong việc giúp cho hệ tiêu hóa được tốt hơn và kích thích cho chất lượng giấc ngủ được đảm bảo, kéo theo đó là chất lượng sức khỏe sẽ được nâng cao hơn. Đối với phụ nữ sau sinh lá chè Vằng còn có công dụng đó chính là khắc phục một số bệnh lý sau sinh giúp cho các bà mẹ mang lại một sức khỏe toàn diện.

Tìm hiểu thêm về cây thuốc Việt Nam tại Cây thuốc Việt Nam