Nho dại chữa bệnh

Nho dại là một phương thuốc quý
Nho dại là một phương thuốc quý

Khắp nơi ở Nhật, đâu cũng có nho dại. Dùng loại nho này làm rượu, pha trà có thể điều trị đau khớp và phù nề hiệu quả.

1.Ngay từ thời xưa, nho dại đã có tác dụng giảm đau, chống phù nề

Nho dại là loại cây dùng làm thuốc, đường kính quả 1 – 5mm. tên chính thức là nho Hoang. Nó còn có nhiều tên khác như nho Mèo, nho Đười ươi, nho Độc. Nho dại là tên gọi của vùng Fuku Shima ở Nhật.

Qua các tên gọi của nó, chúng ta có thể thấy trước đây loại nho dại này đã phân bố khắp Nhật Bản, là loại cây quen thuộc đối với người Nhật. Bất cứ ở nông thôn hay ở thành phố lớn đều thấy cây này. Ngay cả những người chưa hề nhìn thấy, nếu một ngày nào đó gặp phải, sẽ khẳng định “À, đây chắc là nho dại.

Nhưng ít người biết được nho dại luôn được làm một vị thuốc dân gian, ở một số vùng nó luôn được dùng làm thuốc đắp ngoài. Kỳ thực nó có tác dụng giảm đau, chống phù thũng.

Có rất ít văn bản ghi chép về loại cây này mà sử dụng nó làm thuốc cũng chỉ hạn chế ở một sô’ thôn vũng núi hẻo lánh ớ huyện Fuku Shima. Nhân dân ở đó cắt đây nho dại, lấy nước của nó làm thuốc đau mắt. Dùng quả nát trộn với bột mỳ làm thành thuốc cao dán đắp ngoài điều trị viêm. Người địa phương chủ yếu dùng nho dại làm thuốc đắp ngoài, hiệu quả rất tốt. Ở những thôn không có thấy thuốc này, thì nho dại được coi là thuốc quý.

Nho dại là một phương thuốc quý
Nho dại là một phương thuốc quý

2.Nho dại càng có hiệu quả đặc biệt đối với bệnh mãn tính như phong thấp, viêm gan

Người Trung Quốc còn gọi nho dại là Nho rắn, trong các văn tự liên quan đến thuốc dân gian có ghi chép tỉ mỉ về dược tính của cây nho dại. Nó có tác dụng lợi tiểu, tiêu viêm, cầm máu, giải độc, cuống đau, tiêu phù, thanh nhiệt, hoạt huyết, tán ứ. Sau khi uống có thể điều trị các bệnh: Viêm thận, viêm gan mãn tính, lao phổi, phong thấp. Đặc biệt công hiệu đối với chấn thương do ngã. Chỉ cần dân miếng thuốc cao thấm nước nho dại, vết thương sẽ nhanh chóng lành miệng. Trong y học phương Đông hiện đại nho dại còn được dùng làm thuốc chống ung thư.

Nho dại có tác dụng rõ rệt điều trị phong thấp, đau thần kinh, đau khớp ở lưng, chân, đồng thời cũng có hiệu quả đối với các chứng dị ứng, viêm gan, trĩ. Điều này chứng tỏ nho dại có tác dụng tiêu viêm, giải độc, giảm đau hoạt huyết, hóa ứ.

Cơ thể khỏe mạnh khiến chúng ta hạnh phúc
Cơ thể khỏe mạnh khiến chúng ta hạnh phúc

Phương pháp chế biến

 • Nguyên liệu: Quã, lá, đây, rễ nho dại tổng cộng 300-400g, rượu nấu 1,8 lít, bình rộng miệng,
 • Quả có thể ăn sống, dùng nước rửa sạch sau đó đem phơi khô.
 • Lá, thân cây, rễ cô thể dùng khô cũng có thể dùng tươi, cắt thành đoạn dài 5-10cm, rẻ phải bóc vỏ.
 • Cho quả, lá, thân, rẻ vào bình rộng miệng, sau đó đổ ngập rượu, không cần cho thêm chất ngọt.
 • Đậy kín nắp, bảo quản ở nơi lạnh, nửa năm sau có thể uống. Nếu bảo quản 1-2 năm, hiệu quả càng tốt.

Quả, lá, thân, rễ có thể ngâm riêng, khi uống trộn vào nhau là được, hiệu quả không thay đổi. Loại rượu này có thể bảo quản 2-3 năm.

Cách làm

 • Chuẩn bị 30g lá, thân, rễ nho dại, nước 720ml, ấm pha trà bằng đất nung (Không được dùng ấm pha trà bằng kim loại), vi lọc trà.Dũng kéo cắt nhỏ lá, thân nho dại, cát rê thành đoạn dài 5mm.
  • Cho lá, thân rễ đã cắt vào ấm khoảng 30g là được.
  • Cho 720ml nước vào ấm. sau đó cho lên bếp đun, không nên đậy nắp.

  Nấu khoảng 30 phút cho đến khi còn lại 1/2 nước lã được.