Xác định đặc tính cơn đau do viêm loét

Viêm ruột thừa nguy hiểm đối với mọi lứa tuổi
Viêm ruột thừa nguy hiểm đối với mọi lứa tuổi

Theo ykhoathegioi.com thì cơn đau khi bị viêm loét là nóng rát, dau do sỏi chặn dòng là cơn đau hết cỡ, đôi khi thấy dịu đi; những cơn đau do đầy hơi được ví như là sự di chuyển trong lòng quả bóng lớn. Tất cả sự miêu tả ấy có thể không đúng với cảm giác của bạn, bởi vì thần kinh truyền tín hiệu bị bệnh từ các cơ quan nội tạng thường kém nhạy cảm hơn thần kinh ngoài da.

Đôi khi cuộc sống của bạn lại phụ thuộc vào nhiều cảm giác nhận được từ đầu ngón tay hay bàn chân. Tín hiệu từ phía trong cơ thể là sự báo hiệu sơ bộ. Dạ dày bị nhiều axit có thể gây ra đau âm ỉ, đau dám dứt hay đau dữ dội hoặc chẳng gây đau đớn gì cả.

Khi nào cảm thấy đau thực sự?

Bạn hãy nghĩ tới mối quan hệ giữa cơn đau và việc ăn uống. Thức ăn làm trung hòa axit, cho nên khi bị viêm loét ta thường cảm thấy “đau do bị đói” và hết đau sau khi được ăn. Nhưng xin bạn lưu ý rằng không phải lúc nào cũng thế.

Đau do viêm loét dạ dày
Đau do viêm loét dạ dày

Đau do đầy hơi xuất hiện sau khi ăn hai ba giờ, nhưng không phải do thức ăn sau khi xuống dạ dày sinh ra hơi (thức ăn không có đặc tính này, về vấn đề này bạn sẽ biết sau), mà là vì ruột khi bắt đầu tiêu hóa thức ăn, co bóp mạnh, nén hơi đã có sẵn ở ruột.

Cơn đau đánh thức bạn dậy lúc nửa đêm, bạn cần lưu tâm. Những cơn đau vào ban đêm ở phần dạ dày thường báo hiệu bị viêm loét, vì lúc nửa đêm dạ dày đã rỗng, mà việc tiết nước chua thường mạnh vào thời điểm hai ba giờ sau khi ăn. Những cơn đau như thế có thể xuất hiện khi những chức năng của dạ dày bị vi phạm, kể cả bệnh khó tiêu.

Cơn đau kèm theo những triệu chứng gì?

Nhiễm khuẩn thường kèm theo nóng; có thể bị sốt khi viêm ruột thừa, viêm túi thừa, viêm chảy dạ dày. Nhưng không bị sốt khi dạ dày bị viêm loét, sỏi buồng mật hay đầy hơi. Bị sốt, không sốt hay bị sốt nhẹ không chứng tỏ có chuyện gì nghiêm trọng (bạn sẽ biết cụ thể hơn ở phần sau).

>> Xem thêm:

Khi có cái gì đó lấp mất “đầu ra” của dạ dày thì bị nôn. Viêm loét mạn tính cũng gây nôn. Có khi phải mổ để giải quyết lối ra nếu dạ dày bị tắc. Khi rất đau có kèm theo nôn, có thể là viêm loét nặng hay sỏi buồng mật. Nhưng nhiều khi nôn không phải là dấu hiệu đặc trưng của sự trục trặc bộ máy tiêu hóa. Có khi bị ỉa chảy cũng gây nôn.

Bạn nguy cơ tới mức nào?

Bệnh viêm túi thừa thường thấy ở độ tuổi trung niên và già hơn. Túi thừa đấy là thoát vị nhẹ, thường thấy ở ruột già. Sau nhiều năm dùng những loại thức ăn có nhiều chất xơ, thành ruột bị yếu và chỗ yếu nhất phình ra thành túi thừa. Người già có khi có tới hàng tá túi thừa.

Viêm ruột thừa nguy hiểm đối với mọi lứa tuổi
Viêm ruột thừa nguy hiểm đối với mọi lứa tuổi

Chừng nào chưa bị chảy máu, chưa bị bục thành ruột thì chưa có gì đáng ngại. Ruột bị bục gây viêm túi thừa, được các bác sĩ điều trị bằng thuốc kháng sinh và ăn loãng, nhưng cũng có khi phải mổ. Nếu hạn luôn ăn thức ăn có nhiều chất xơ mà không bị táo bón thì có nghĩa là ít có nguy cơ bị viêm túi thừa. Viêm ruột thừa nguy hiểm đối với mọi lứa tuổi, nhưng chủ yếu những người trẻ tuổi hay bị.

Tình trạng chung của bạn ra sao?

Người ta có thể sống thoải mái ngay cả khi bị bệnh hiểm nghèo của phổi, xương, mắt hay của các cơ quan khác, nhưng bộ phận tiêu hóa mà có vấn đề thì bạn mất vui ngay. Thấy đau ở vùng bụng phải, phía dưới, nôn, sốt nhẹ là phải nghĩ ngay đến viêm ruột thừa. Những ai thấy rất đau ở vùng này, còn ở các chỗ khác thấy bình thường thì có thể là do đầy hơi là ruột bị kích thích.