Chữa bệnh liệt dương ở nam giới do loại âm hư dương cao lên.

Chữa bệnh liệt dương ở nam giới do loại âm hư dương cao lên.
Chữa bệnh liệt dương ở nam giới do loại âm hư dương cao lên.

Nguyên nhân: sinh hoạt tình dục phóng túng hoặc thủ dâm gây tổn thương âm tinh.

Triệu chứng: Có những biểu hiện như cậu nhỏ có thể ngỏng lên được, nhưng khi sắp giao hợp thì lại mềm nhũn. Kèm theo có xuất tinh sớm, tim đập hồi hộp bất thường, đổ mồ hôi trộm, thắt lưng đầu gối mỏi nhừ, tinh thần căng thẳng, gót chân đau, nước tiểu vàng, phân khô, lưỡi đỏ, ít rêu, mạch tế sác.

Nguyên tắc điều trị: Tư âm giáng hỏa.

Bài thuốc chọn dùng: Tri bá địa hoàng thang gia giảm.

Tri bá địa hoàng thang gồm các vị: thục địa hoàng sơn, sơn du nhục, sơn dược, mẫu đơn bì, phục linh, trạch tả, tri mẫu, hoàng bá.

Điều trị chứng bệnh này, các vị thuốc được chọn dùng gồm có: Tri mẫu, hoàng bá, sơn du nhục, đan bì, trạch tả, phục linh, sinh địa, sơn dược, địa cốt bì, mai ba ba, mẫu lệ…

Chữa bệnh liệt dương ở nam giới do loại âm hư dương cao lên.
Chữa bệnh liệt dương ở nam giới do loại âm hư dương cao lên.

Căn cứ vào bệnh trạng, bác sĩ đã thực tế điều trị cho một nam thanh niên 28 tuổi cậu nhỏ không ngỏng lên được mà có ngỏng lên nhưng không cương cứng đã trên nửa năm. Một tháng nay giao hợp rất ít thành công. Tinh thần mệt mỏi khốn đốn, toàn thân vô lực. Sắc mặt không tươi, mất ngủ, nằm mê nhiều, có lúc tim đập hồi hộp thất thường, loạn nhịp. Tiểu tiện mỗi đêm có tới 3-4 lần. Nằm mê thấy di tinh, hoạt tinh. Thắt lưng đầu gối mỏi nhừ. Ngũ tâm nóng bỏng. Miệng khô nhưng lại không khát, có tiền sử thủ dâm, lưỡi nhạt, đỏ, rêu lưỡi trắng nhuận, mạch trầm tế và nhược. Chứng bệnh thuộc thận âm bất túc, tâm hỏa lên cao. Điều trị cần phải bổ thủy, cứu hỏa, dưỡng tâm, an thần. Bài thuốc chọn dùng: tri bá địa hoàng thang kết hợp với đại bổ âm hoàn gia giảm, gồm các vị: hoàng bá 10 gam, sinh địa 30 gam, sơn du nhục 10 gam, đan bì 10 gam, trạch tả 10 gam, phục linh 10 gam, nhân hạt táo ta 15 gam, cẩu khởi tử 15 gam, ngũ vị tử 10 gam, thạch xương bồ 6 gam, bại quy bản 10 gam ( sắc trước ).

Sau khi người bệnh uống hết 7 thang thuốc trên, tinh thần đã phấn chấn. Sắc mặt chuyển biến tươi hơn. Vẫn dùng bài thuốc này thêm mấy vị: phúc bồn tử 10 gam, thỏ ti tử 15 gam, tiếp tục uống thêm 10 thang nữa thì tiểu tiện đêm đã trở nên bình thường. Hiện tượng ngũ tâm phiết nhiệt, miệng khô đều đã được cải thiện. Riêng có liệt dương là không có biến chuyển, vẫn như cũ. Bác sĩ vẫn giữ bài thuốc này thêm vào đó 7 gam kiến vống, 10 gam con ngài đực, 3 con rết và cho uống tiếp 10 thang nữa, kết quả cậu nhỏ có thể cương cứng và giao hợp thành công. Bác sĩ liền giữ nguyên bài thuốc này cho uống tiếp tục một tháng nữa thì ngừng uống thuốc để quan sát. Ba năm sau kiểm tra lại thấy sự giao hợp vợ chồng hài hòa mĩ mãn, rất phấn khởi.

Trường hợp này là thận âm bất túc, hư hỏa thượng viêm, dẫn tới tâm thần bị hỗn loạn. Mất ngủ nằm mê nhiều hoặc nằm mê thấy di hoạt tinh. Tim đập hồi hộp, loạn nhịp. Chọn dùng bài thuốc tri bá địa hoàng thang gia giảm như trên để tư âm giáng hỏa, dưỡng tim tinh thần, làm cho âm tinh được đầy đủ, hư dương được thu co, thủy thăng hỏa giáng, như vậy người bệnh sẽ dần dần khỏi bệnh.